5 lỗi hay mắc có thể gây cảm cúm mà bạn không biết

1. Mặc quá ấm
Chịu lạnh khi đi ra ngoài trời không phải là lý do dẫn đến cảm cúm, bởi cảm cúm do một loại vi-rút gây ra. Mà vi-rút cần nhiệt độ ấm nóng và độ ẩm để lây lan. Thay vì mặc nhiều quần áo gây bí hơi, bạn nên chọn quần áo vẫn đủ ấm và thông thoáng để ngăn cản việc vi-rút có môi trường thuận lợi để tồn tại. 
2. Hắt xì và ho không đúng cách
Việc hắt xì và ho là phản xạ tự nhiên của cơ thể khi bạn gặp xung đột về nhiệt độ trong lúc hít thở và khi bạn gặp các vấn đề về hệ hô hấp. Tuy nhiên, hắt xì và ho là cách bạn đẩy vi khuẩn và vi-rút ra khỏi cơ thể. Chúng sẽ trở thành nguồn bệnh lây nhiễm cho những người khác, đặc biệt ở những nơi công cộng và đông người như trường học, xe buýt, văn phòng làm việc. Những điều cơ bản nhất bạn cần biết để phòng ngừa vi-rút cúm lây lan là luôn vệ sinh tay sạch sẽ, dùng khăn bịt hoặc tay bịt miệng khi hắt xì hoặc ho, sau đó rửa tay và cách ly hoặc hạn chế ở những nơi đông người.
3. Uống vitamin C để chữa cúm
Các bà mẹ thường khuyên con uống nước cam khi thấy con mình có những dấu hiệu đầu tiên của cảm cúm. Tuy nhiên, vitamin C không phải là thuốc chữa bệnh mà chỉ một phần hỗ trợ hệ miễn dịch để chống chọi bệnh tật. Theo bác sĩ Borins chia sẻ trên Tạp chí Best Health, viên ngậm làm từ hoa cúc dại và kẽm có thể rút ngắn thời gian bị cúm khi mới nhiễm bệnh. Tuy nhiên, tác dụng của cách điều trị này chỉ có khi được sử dụng thường xuyên vài giờ một lần.
4. Không cách ly
Có thể bạn không biết hoặc biết mà không tuân thủ quy tắc cách ly khi bị nhiễm cúm. Đây là việc làm cần thiết đòi hỏi ý thức tự giác của mỗi cá nhân trong việc hạn chế thấp nhất nguy cơ truyền nhiễm bệnh ra cộng đồng. Như đã nói ở trên, người bị bệnh và cả người không bị bệnh nên chú ý đến việc vệ sinh tay, không dùng chung đồ cá nhân như khăn mặt và cốc nước.Thêm nữa, chú ý mang theo khăn tay để bịt miệng khi hắt xì hơi để phòng ngừa việc vi-rút cúm bị lây lan ra không khí. 
5. Không có đủ vitamin D
Việc thiếu vitamin D là một trong những nguyên nhân chính khiến bạn bị cảm cúm trong mùa đông mà bạn không hay biết. Lý do bởi vitamin D có vai trò quan trọng trong việc tăng sức đề kháng cơ thể để chống chọi bệnh tật, trong khi đó vào mùa đông chúng ta không nhận được nhiều vitamin D từ ánh sáng mặt trời. Để phòng ngừa cúm và bảo vệ sức khỏe lâu dài, bạn nên hình thành thói quen bổ sung vitamin D từ các loại thực phẩm hàng ngày và thực phẩm chức năng. Đảm bảo, khi mùa đông đến sức đề kháng của bạn sẽ tốt hơn và số lần bị cúm của bạn sẽ giảm.
Nguyễn Mai Nguồn: BHM
(Theo Congluan.vn)