Bài thuốc từ cây sả- Dược thảo làm nên tinh dầu sả chanh

Sả không chỉ là gia vị cho các món ăn hằng ngày của mỗi gia đình mà còn rất nhiều tác dụng khác như là dùng để làm thuốc chữa bệnh,…

Bài thuốc từ cây sả- Dược thảo làm nên tinh dầu sả chanh

Sau đây là các bài thuốc từ cây sả:

Các bài thuốc từ lá sả

Lá sả: Thường được dùng phối hợp với các vị thuốc khác để chữa bệnh.

1: Trị chứng đầy bụng:

Lá sả, hồi hương, trạch tả, mộc thông, vỏ bưởi, cỏ bấc, mỗi vị 10g; 5g quế; diêm tiêu, bồ hóng, mỗi vị 2g; 0,05g xạ hương. Sắc cách thủy tất cả với 200ml nước trong 15 – 30 phút, uống 2 lần/ngày, uống trong 2 ngày và nên uống sau bữa ăn

Lưu ý: Trong quá trình điều trị không nên ăn đồ nếp và muối mặn.

2: Thuốc xông giải cảm: 

Lá sả, lá bưởi, hương nhu hoặc lá bạch đàn, lá chanh, cúc tần, mỗi thứ  50g. Cho vào nồi, đậy kín, đun sôi trong 5-10 phút. Sau đó lấy ra, lấy chăn trùm lại xông hơi cho ra mồ hôi, lau khô, rồi uống một bát nước thuốc, đắp chăn, nằm nghỉ.

3: Chữa phù nề chân, tiểu rắt:

Cho 100g lá sả, rễ cỏ xước, rễ cỏ tranh hoặc bông mã đề, mỗi thứ 50g. Rửa sạch tất cả, thái nhỏ, phơi khô, sắc 400ml nước còn lại 100ml, uống 2 lần/ngày. Dùng 3 – 4 ngày.

4: Làm sạch gàu, mượt tóc: 

Lá sả, lá bưởi, hương nhu…, mỗi vị 30g, rửa sạch đun với nước, để ấm gội đầu, gội 2 lần/tuần. Gội bằng sả không những làm thơm tóc, sạch gàu, tránh những bệnh về tóc và da đầu.

Các bài thuốc từ rễ xả

Rễ sả: Có thể phối hợp với vị thuốc khác hoặc dùng riêng.

5: Chữa tiêu chảy do lạnh bụng:

Cho 10g rễ sả; củ gấu, vỏ rụt, mỗi vị 8g; vỏ quýt, hậu phác, mỗi vị 6g, sau đó đem tất cả sắc với 3 bát nước còn 1 bát, nên uống khi thuốc còn ấm, nên uống vào buổi sáng và uống trong 2 ngày.

6: Chữa ho do cảm cúm:

Sử dụng rễ sả, sinh khương,  trần bì, tô tử, tất cả giã nát mỗi vị 200g, ngâm với rượu 40 độ với 200ml rượu; thái nhỏ bách bộ bỏ lõi, sao khô 400g; mạch môn bỏ lõi 200g; khoảng 200g tang bạch bì có tẩm mật, sao vàng, đem sắc cô đặc lại thành 250ml cao lỏng. Trộn lẫn cao lỏng và rượu ngâm thuốc, uống 2-3 lần/ngày, mỗi lần 5-10ml, uống trong vòng 3 ngày.

Ngày nay, để thay cho sả tươi người ta đã kết hợp sả với chanh để tạo ra 1 loại tinh dầu sả chanh để phục vụ cho đời sống hằng ngày của mỗi gia đình.

Tinh dầu sả chanh

dược thảo từ tinh dầu sả chanh

Tinh dầu sả chanh nguyên chất  được sử dụng ngày càng phổ biến, tinh dầu được dùng rộng rãi trong các sản phẩm dầu thơm mỹ phẩm , dầu thơm y học, …

Tinh dầu sả chanh có công dụng gì, cách sử dụng như thế nào,..bạn có thể tìm hiểu thêm ở đây: Tinh dầu sả chanh – quà tặng quý giá của thiên nhiên

Tinh dầu sả chanh mua ở đâu? Xem thêm: Mua tinh dầu sả ở đâu đảm bảo chất lượng